Cùng tìm hiểu ổ cứng chuẩn SSD M.2 PCIe và ưu nhược điểm của nó

mất:4 phút, 4 giây để đọc.

Chúng ta đã nghe nhiều về SSD nhưng không phải ai cũng biết SSD là gì và SSD M.2 là gì? Cho đến nay, ổ cứng chuẩn SSD M.2 là hệ thống ổ cứng phổ biến nhất. So với hệ thống ổ cứng trước đây, đây là hệ thống ổ cứng có nhiều ưu điểm vượt trội. Việc tìm kiếm thông tin này sẽ giúp bạn hiểu SSD chuẩn là gì, có thêm kiến ​​thức về ổ cứng và hỗ trợ trước khi quyết định nâng cấp ổ cứng thì đây là một trong những việc cần làm đúng đắn và quan trọng để bạn có thể đưa ra quyết định nâng cấp ổ cứng đúng đắn.

Thế nào là chuẩn SSD M.2?

Thế nào là chuẩn SSD M.2?

Các nhà sản xuất SSD nổi tiếng đã tung ra thị trường một giao tiếp hoàn toàn khác biệt; vào khoảng tháng 8/2014 có tên viết tắt là NGFF (Next Generation Form Factor). Sau được đổi thành M2. Chuẩn SSD M.2 có tốc độ truy xuất theo chuẩn SATA 3 bị giới hạn ở mức 550 MB/s. Tuy nhiên, khi nguồn dữ liệu cần đọc quá lớn thì chuẩn M.2 hoạt động không được hiệu quả. Do đó, các nhà sản xuất SSD đã nâng cấp chuẩn M.2 cũ và lấy tên là M.2 PCIe (Peripheral Component Interconnect Express). Là kiểu kết nối dữ liệu trực tiếp tới bo mạch chủ. SSD M.2 PCIe hiện là chuẩn cao cấp nhất hiện nay với tốc độ đọc ghi theo lý thuyết có thể đạt đến 3.500 MB/s.

Chuẩn SSD M.2 có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

  • PCIe 3.0 có tốc độ lưu trữ 985 MB/s mỗi đường truyền (lane). Và vì các thiết bị PCIe hỗ trợ 1x, 4x, 8x và 16x lane nên tốc độ có thể lên tới 15.76GB/s; tốc độ cực nhanh mà chuẩn SATA khó có được.
  • Về lý thuyết, nếu SSD PCIe 16x lane sẽ nhanh hơn gấp 25 lần so với chuẩn SATA. Nhưng bạn sẽ không thấy laptop ổ cứng SSD dành cho người dùng bình thường nào có nhiều lane như vậy. Thường sẽ là 2x hay 4x, tức là tốc độ khoảng 3.94GB/s.

Chuẩn SSD M.2 có ưu nhược điểm gì?

Nhược điểm

  • Dù chuẩn SSD M.2 PCIe có nhiều điểm vượt trội hơn so với SATA. Nhưng nếu chỉ sử dụng bình thường hay dùng laptop chơi game; thì bạn khó nhận ra được sự khác biệt. Bạn chỉ nhận thấy sự khác biệt giữa hai chuẩn này khi chuyển một tập tin lớn.
  • Nếu bạn chỉ dùng laptop văn phòng để duyệt web, sử dụng các tác vụ thông thường; hay những việc chỉ tốn CPU và RAM thì sẽ không nhận thấy sự khác biệt quá nhiều giữa ổ cứng PCIe và SATA. Nhưng nếu công việc của bạn thường xuyên đọc và chuyển dữ liệu. Thì tuổi thọ của ổ cứng chuẩn PCIe sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt.

Có nên chọn ổ cứng chuẩn SSD M.2 hay không?

Nếu bạn cần loại ổ cứng có tốc độ đọc nhanh để chia sẻ dữ liệu thì nên chọn của M.2 PCIe. Còn nếu như ngân sách của bạn có hạn thì chuẩn M.2 SATA cũng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Lưu ý khi mua SSD chuẩn M2 cho máy tính

Với những điểm nổi bật của SSD M2, chúng ta có thể thấy được việc nâng cấp ổ cứng. Sử dụng ổ cứng SSD M2 cho máy tính của mình sẽ cải thiện được hiệu quả sử dụng máy tính. Đặc biệt những game thủ thì một ổ cứng như SSD chuẩn M2 là ổ cứng cần thiết; hỗ trợ cho việc chơi game được hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi mua ổ cứng SSD M2 thì bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

Lưu ý khi mua SSD chuẩn M2 cho máy tính

Chọn đúng loại bộ nhớ cho SSD. SSD trên thị trường có nhiều bộ nhớ khác nhau như bộ nhớ SLC là bộ nhớ xử lý nhanh nhất; và mất ít năng lượng nhất cũng như tuổi thọ tốt nhất. Bộ nhớ MLC có dung lượng lưu trữ lớn hơn SLC mà giá thành rẻ hơn; nhưng tốc độ ghi chậm và ít chính xác hơn SLC. Bộ nhớ TLC có kích thước lớn và giá thành hợp lý nhưng tốc độ đọc và viết tương đối chậm và độ chính xác không cao. Để chọn một SSD giá trung và bộ nhớ tốt thì bạn có thể lựa chọn bộ nhớ MLC.

Trang seotop hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về chuẩn PCIe. Cần thêm bất kỳ thông tin nào về ổ cứng này, gửi ý kiến cho trang để được hỗ trợ nhanh nhé.

Nguồn: dienmayxanh.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.