Hướng dẫn cách tạo bài viết mới trên Blogspot từ A-Z

mất:4 phút, 34 giây để đọc.

Trong bài viết khác, các bạn đã được tìm hiểu cách tạo một Blogspot mới. Vậy thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ bắt đầu chia sẻ sâu hơn cách tạo bài đăng mới trên Blogspot. Một bài viết hay, ngoài nội dung hay, chúng ta còn cần một bài viết được thiết kế hay và diễn đạt tốt. Vì hiện nay, điều đầu tiên gây ấn tượng với người khác chính là cái đẹp. Chính vì vậy ngoài việc sử dụng template Blogspot với giao diện đẹp thì bạn cũng cần trình bày bài viết bắt mắt, tinh tế để giúp người đọc nán lại và đọc nhiều hơn. Để viết bài đẹp, bạn cần biết cách tạo bài, đăng bài và cách sử dụng các công cụ để định dạng cho bài blog một cách dễ dàng.

Cách tạo bài viết mới trên Blogspot

Tạo một bài viết mới rất đơn giản. Sau khi đăng nhập vào blogger.com, bạn bấm vào hình bút chì trên trang chủ để bắt đầu tạo bài viết mới.

Tạo 1 bài viết mới trên trang blogspot

Tại khung soạn thảo của Blogspot, bạn nhập Tiêu đề và nội dung của bài viết. Sau đó lựa chọn các thông số cần thiết sau đó nhấp Hoàn thành.

  •  Tiêu đề bài viết : Tên của bài viết, sẽ xuất hiện trên dòng Title của trình duyệt và ngoài trang chủ.
  •  Nội dung : Bạn nhập nội dung bao gồm : Văn bản, hình ảnh, video, links…

tạo bài viết mới trên Blogspot

Ở phần Lịch Biểu bạn nên chọn Đặt ngày và giờ, Phần Liên kết cố định bạn chọn Liên kết cố định tùy chỉnh, Vị trí bạn nhập vào vị trí bạn cần publish bài viết.

Giao diện khung soạn thảo của Blogspot

Sau khi bạn viết xong nội dung nhấn Xuất Bản để chia sẻ bài viết.

Cách định dạng bài viết Blogspot

Ở bài viết này, như mình đã nói, chỉ hướng dẫn các bạn cách sử dụng các định dạng bài viết trong Blogspot mà thôi, các công cụ khác (tùy chọn khác) trong phần Bài đăng này mình sẽ hướng dẫn chi tiết ở các phần sau.

Trong đó có:

  1. Tiêu đề bài đăng: Là tiêu đề bài viết của bạn.
  2. Phần nội dung bài viết, nằm toàn bộ trong khung soạn thảo.

chú ý khi tạo bài mới Blogspot 

Giờ thì tới phần các công cụ để sử dụng:

  1. Viết/HTML: Đây là 1 trong 2 tùy chọn khi soạn thảo; trong đó Viết là phần hiển thị nội dung soạn thảo của bạn. Còn HTML là phần soạn thảo bài viết bằng HTML; không biết về HTML thì không cần thiết phải chuyển sang sử dụng tab này.
  2. Bộ cung cụ Hoàn tác và Làm lại, như Ctrl + Z trên Word ấy mà.
  3. Chổ này hỗ trợ các phông chữ cho các bạn. Có khoảng 7 phông chữ được hỗ trợ thôi. Tuy nhiên, thực tế là phông chữ hiển thị tùy thuộc vào phông chữ được quy định của từng template; nên không cần phải chọn phông chữ ở đây đâu.
  4. Chỗ này là chỉnh Kích thước phông chữ, không có nhiều tùy chọn; chỉ có 5 tùy chọn thôi, nhưng như thế cũng đủ xài rồi.
  5. Phần Định dạng: Đây là nơi chọn định dạng thẻ H2-H6 cho nội dung bài viết Blogspot. Độ quan trọng của thẻ này như thế nào? Mình sẽ nói rõ cho các bạn trong phần bài viết: Các định dạng thẻ Heading trong Blogspot.

Một số điều cần chú ý khi tạo bài mới Blogspot 

Tạo bài viết nhãn (Label)

Giúp các bạn quản lý và tạo ra các danh sách bài viết theo yêu cầu. Một bài viết có thể sử dụng nhiều nhãn, những bài nào cùng chung 1 nhãn sẽ tạo ra một danh sách. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản “Nhãn = chuyên mục của một trang Website”. Blogspot không hỗ trợ chuyên mục, bởi vậy những người sử dụng Blogspot thì họ dùng nhãn để tạo ra các danh sách bài viết này (Tối đa một blog có thể tạo được 2,000 nhãn).

Liên kết cố định

Là đường dẫn (URL) để người dùng đọc bài viết của bạn. Ví dụ chúng tôi có một bài viết về đào tạo seo với url như sau:

VD: http://seotop.blogspot.com/dao-tao-seo-html

Liên kết cố định sẽ được tự động tạo ra khi bạn viết xong tiêu đề, bạn cũng có thể chỉnh sửa nếu muốn bằng cách click chuột vào phần liên kết cố định này. Sau đó chọn “liên kết cố định tùy chỉnh”.

Liên kết cố định

Liên kết cố định tùy chỉnh trên Blogspot

Khi đó bạn có thể nhập bất kỳ nội dung nào bạn muốn, nhưng lưu ý rằng blogspot chỉ cho phép bạn nhập Tiếng Việt Không Dấu và ngăn cách bởi dấu “-“

Bạn cũng cần lưu ý rằng, Blogspot không thể hiểu kỹ tự “Đ” bởi vậy trong hình ảnh bên trên khi Tú viết tiêu đề là Đào tạo seo thì Blogger chỉ hiểu url là ao-tao-seo.html  Do đó khi tiêu đề của bạn có chữ “đ” thì bạn phải chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Vậy là bạn đã tạo được một bài viết mới trên Blogspot, chúng ta tiếp tục ở bài tiếp theo về khung soạn thảo của Blogspot đê biết cách trình bày bài viết sao cho đẹp và thu hút với người dùng.

Nguồn: nguyencaotu.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.