Kinh nghiệp kinh doanh: top 14 bước mở quán kinh doanh cà phê

mất:18 phút, 58 giây để đọc.

Hiện nay mở quán cafe kinh doanh đang là lĩnh vực mới nổi khá “hót” đối với giới trẻ. Tuy nhiên, khác với các lĩnh vực kinh doanh khác, sự cạnh tranh trên thị trường kinh doanh cà phê rất khốc liệt, chỉ một phép tính sai lầm cũng có thể khiến bạn phải “cắt lỗ” để chịu đựng hoặc đóng cửa trong thời gian ngắn. Bạn đã có kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê hay chưa, thành công hay thất bại phần lớn phụ thuộc vào khâu pha chế. Dưới đây là 12 bước sẽ giúp ích cho việc kinh doanh cà phê, đặc biệt là nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bước 1: Học pha chế

Nếu bạn chỉ là một nhà đầu tư, bạn có thể không cần trang bị cho mình kỹ năng pha chế. Nhưng nếu bạn tự mình bỏ vốn, tự mình vận hành quán thì kỹ năng pha chế là điều không thể thiếu. Đặc biệt là trong trường hợp quán có quy mô nhỏ. Bạn nên sở hữu những công thức pha chế đồ uống hoàn hảo và chất lượng cho quán mình. Ngoài ra khi có kiến thức pha chế, bạn có thể tự mình đào tạo nhân viên cho cửa hàng. Hoặc giám sát công việc của nhân viên pha chế. Đảm bảo chất lượng đồ uống trong cửa hàng luôn chuẩn vị và đáp ứng được nhu cầu thưởng thức khác nhau của khách hàng.

Bước 1: Học pha chế

Bạn có thể tự mình sáng tạo những công thức pha chế độc đáo. Hoặc đăng ký cho mình một khóa pha chế cà phê chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những khóa pha chế tổng hợp. Bởi vì có được nhiều công thức pha chế hơn sẽ giúp menu cửa hàng bạn có nhiều đồ uống hơn. Cửa hàng phục vụ nhu cầu của những đối tượng khách hàng khác nhau; trong độ tuổi khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn kinh doanh quán cafe hiệu quả.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cà phê

Bước 2: Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cà phê

Cách nghiên cứu thị thị trường kinh doanh cà phê

Mở quán cafe cần sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và tiền bạc. Đầu tiên, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu; phân tích các yếu tố quyết định sự thành công của việc kinh doanh quán cafe. Việc này có nghĩa là bạn cần học hỏi kinh nghiệm khi mở quán cafe từ những người đi trước; xem tại sao họ thành công, tại sao họ thất bại; và rút kinh nghiệm, tìm ra phương thức kinh doanh phù hợp nhất với cá nhân mình.

Để thực hiện nghiên cứu, phân tích, các bạn có thể tìm đọc các cây Study mở quán cafe trên internet kết hợp với quan sát thực tế. Lúc trước, mình hay ghé thăm các quán cafe khác nhau, phân tích tập khách hàng của từng quán; và tìm ra điểm chung giữa họ. Một số vấn đề về khách hàng của từng quán khiến mình quan tâm là: họ là ai? họ đến quán cafe làm gì? họ đến trong khoảng thời gian nào? cách trang trí; cách thức phục vụ của từng quán rao sao?

Những hành vi, tiêu dùng tại 2 thành phố lớn của Việt Nam

Dưới đây là hành vi tiêu dùng, hưởng thụ, cách thức uống cafe của người dân tại 2 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM mà mình tổng hợp được:

 • Đối tượng sử dụng cafe thường là nam/nữ, độ tuổi từ 16-39, tần suất uống cafe trung bình khoảng 2 lần/tuần. Khác hàng nữ thường chọn uống cafe ở các quán cafe dạng chuỗi (Coffee Bene, The Coffee House, Highland coffee,…) trong đó, nam giới lại lựa chọn uống cafe ở các quán bình dân hoặc các cafe truyền thống như Trung Nguyên Coffee
 • Thời điểm uống cafe của khách hàng: Buổi sáng trước khi làm việc, buổi trưa, buổi tối sau khi tan sở. Vào các ngày cuối tuần, nhu cầu sử dụng cafe ở các đối tượng này tăng cao. họ có thể đến quán uống cafe, tụ họp bạn bè vào nhiều thời điểm khác nhau
 • Bên cạnh các yếu tố về giá cả, hương vị, không gian quán là yếu tố lớn nhất khiến các quán cafe độc lập được người tiêu dùng ưa thích
 • Thông thường, giá cho 1 ly cafe ở các quán bình dân dao động từ 10k – 25k/ly. Trong đó, chi phí cho 1 ly ở các quán cafe dạng chuỗi là 40k

Giống như kinh doanh quán cafe, mở cửa hàng kinh doanh trà chanh cũng là lĩnh vực đầu tư hót trend; thu hút sự tham gia của các bạn trẻ. Nếu muốn gia nhập thị trường này, bạn có thể tìm được nhiều kinh nghiệm hữu ích trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm mở quán trà chanh siêu lợi nhuận của chúng tôi.

Bước 3: Xác định mục tiêu kinh doanh quán cà phê

Việc hiện thực hóa kế hoạch mở quán cafe sẽ đơn giản; dễ thực hiện hơn rất nhiều nếu bạn xác định được rõ ràng mục tiêu của mình. Lời khuyên của mình cho các bạn là hãy ngồi xuống, cầm bút; và viết ra những gì bạn muốn đạt được đối với ý tưởng mở quán cafe lần này.

Bước 3: Xác định mục tiêu mở quán cafe

Mục tiêu mở quán cafe thường liên quan đến các vấn đề về thiết không gian; xây dựng hình ảnh quán, doanh số, lợi nhuận cần đạt, số lượng quán mở thêm…. Việc xác định mục tiêu cần tuân thủ các nguyên tắc thiết lập mục tiêu SMART (cụ thể, rõ ràng, thực tế, có thể đo lường được; và có các mốc thời gian cụ thể để hoàn thành).

Vì thế, một kinh nghiệm để mở quán cafe cực hữu ích mà mình nghiệm ra là muốn làm gì thì làm; trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì các bạn cần phải xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cafe cho riêng mình. Quá trình lập kế hoạch sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng; thị trường kinh doanh cũng như ước đoán các con số để có thể kinh doanh thành công. Dựa vào kế hoạch kinh doanh, các bạn sẽ vạch ra cho mình từng giai đoạn phát triển của quán cafe cũng như những cách đơn giản về quản lý, điều hành để đạt được điều đó.

Bước 4: Lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê

Hầu hết những lần mở quán cafe thất bại của cá nhân mình đều liên quan đến việc nóng vội; không xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết trước khi bắt tay vào hành động.

Vì thế, một kinh nghiệm để mở quán cafe cực hữu ích mà mình nghiệm ra là muốn làm gì thì làm; trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì các bạn cần phải xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cafe cho riêng mình. Quá trình lập kế hoạch sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng; thị trường kinh doanh cũng như ước đoán các con số để có thể kinh doanh thành công. Dựa vào kế hoạch kinh doanh, các bạn sẽ vạch ra cho mình từng giai đoạn phát triển của quán cafe cũng như những cách đơn giản về quản lý, điều hành để đạt được điều đó.

Phát thảo kế hoạch kinh doanh quán cafe

Để phác thảo ra một kế hoạch kinh doanh quán cafe thành công; các bạn cần phân tích, trả lời được các câu hỏi sau:

 • Tập khách hàng tiềm năng mà quán bạn hướng đến là ai? Độ tuổi, mức thu nhập, thói quen làm việc, giải trí, học tập của họ,…
 • Khu vực mà bạn muốn mở quán, bạn muốn mở quán cafe ở vị trí nào? Diện tích bao nhiêu?
 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp/gián tiếp của bạn là ai? Họ có những ưu điểm/khuyết điểm gì?
 • Mô hình kinh doanh quán cafe mà bạn lựa chọn: Cafe sân thượng, Cafe văn phòng, Cafe sách, kịch, cá, mèo, Cafe “hộp”, Cafe sân vườn, cafe ăn sáng,…. (Tham khảo các mô hình, ý tưởng kinh doanh quán cafe phổ biến tại đây)
 • Phong cách thiết kế trang trí quán cafe của bạn là gì? Bạn muốn khách hàng cảm nhận được điều gì khi bước vào không gian quán cafe của bạn?
 • Loại cafe mà bạn phục vụ trong quán của mình: Cafe phin, cafe Arabica, cafe Chồn, Cafe cherry, cafe Moka, Cafe Rubusta, Cafe Ý, Capuchino, Latte, Mocha, Americano,…
 • Điểm khác biệt về sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh là gì? Tại sao khách hàng nên thưởng thức cafe, đồ uống tại quán của bạn? Làm thế nào để bạn có thể truyền tải điều này đến khách hàng?
 • Mở quán cafe có cần xin giấy phép không? Thủ tục pháp lý cần làm?
 • Bạn cần thuê bao nhiêu nhân viên để quản lý, vận hành quán?
 • Tổng số tiền (nguồn vốn) cần có để đưa quán đi vào hoạt động? Bạn đã có bao nhiêu tiền? Cần vay bao nhiêu?
 • Bảng phân tích lãi, lỗ, sự biến

Tóm lại

Để sở hữu một kế hoạch kinh doanh quán cafe tốt, khả năng ứng dụng cao; các bạn không thể ngồi nhà và vẽ ra các số liệu theo ý kiến chủ quan của mình. Số liệu các bạn cần tìm, tổng hợp ở bên ngoài thực tế. Hãy đến các quán cafe kinh doanh thành công để quan sát; học tập cách họ làm, vận hành quán rồi tổng hợp, làm kế hoạch. Tiếp đó, bạn hãy mang bản kế hoạch này cho bạn bè, những người đang kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau để xin nhận xét; và ý kiến góp ý từ họ. Dựa trên những ý kiến thu thập được, các bạn có thể xem xét, điều chỉnh kế hoạch của mình và sử dụng vào thực tế.

Bước 5: Chọn địa điểm mở quán cafe

Địa điểm là yếu tố quan trọng quyết định 30% sự thành công của quán cafe. Trước khi đưa quyết định, hãy dành thời gian phân tích, xem xét các vấn đề sau: Vị trí mở quán có đủ rộng hay không? Có dễ để khách hàng nhìn và tìm thấy hay không? Chỗ đậu xe ở đâu? Lưu lượng, tần suất người qua lại ở từng thời điểm? Có nhiều quán cafe, đối thủ cạnh tranh xung quanh hay không?…

Bước 5: Chọn địa điểm mở quán cafe

Các vị trí mặt bằng đẹp, tốt cho việc kinh doanh quán cafe là các ngã tư; khu gần các trường đại học, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, khu dân cư đông đúc,… Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những điều khoản bên trong hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng. Để tránh tình trạng bị đòi, nâng giá mặt bằng khi vừa mới kinh doanh trong thời gian ngắn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, luật sư trước khi ký kết hợp đồng.

Kinh nghiệm mở quán cà phê thực tế: Thông thường, phí thuê mặt bằng mở quán cafe dao động từ 7 triệu – 100 triệu/tháng tùy theo diện tích, vị trí thuê. Với các quán cafe ở quê, chi phí thuê sẽ thấp hơn.

Bước 6: Hoàn tất các thủ tục đăng ký mở quán cafe

Theo tìm hiểu của mình, dù mở quán cafe với bất cứ quy mô, hình thức nào (cafe ăn sáng, cafe nhượng quyền, cafe sân vườn, cafe sách, cafe mèo, cafe cóc, cafe vỉa hè,…) thì bạn cũng cần đăng ký kinh doanh. Để tránh các rắc rối sau này, các bạn cần hoàn tất các thủ tục này trước khi mở quán. Cụ thể:

 • Với các quán cafe quy mô vừa và nhỏ, các bạn cần đăng ký kinh doanh theo dạng hộ gia đình với ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi mở quán.
 • Trong trường hợp kinh doanh cafe với quy mô lớn theo chuỗi; nhượng quyền, các bạn cần tham khảo ý kiến của luật sư; và hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết.

Bước 7: Tìm nhà cung cấp nguyên liệu mở quán cafe

Để có thể kinh doanh thành công, bạn cần tìm kiếm nhà cung cấp các nguyên liệu tốt, đáng tin cậy, phù hợp với mục tiêu kinh doanh của quán mình. Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh quán cafe của bạn (chỉ bán cafe hoặc bán kèm thêm trà, sinh tố, bánh ngọt, đồ ăn vặt,… ) mà bạn có thể lập danh sách nguyên liệu chính/phụ cần có; và tìm kiếm các nhà cung cấp tương ứng.

Bước 7: Tìm nhà cung cấp nguyên liệu mở quán cafe

Theo kinh nghiệm khi mở quán cafe của mình, các nguyên liệu pha chế cafe mà bạn cần lên danh sách nhập về là:

 • Nguyên liệu chính: Các loại cafe, sữa đặc, kem, sữa tươi, đường, bột cacao, các loại hương liệu, phụ liệu, bánh, các loại nguyên liệu cho thức uống bổ sung:
 • Nguyên liệu hỗ trợ: khăn giấy, ly, tách, đá lạnh,…

Bước 8: Những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe?

Khi nói đến mở quán cafe, bạn sẽ có một vài gợi ý về máy móc, thiết bị hỗ trợ pha cafe như:

 • Máy pha cafe
 • Máy dập, đóng gói cafe mang về
 • Máy xay sinh tố, tủ lạnh, máy tính tiền,…

Một lần nữa, hãy lập danh sách các máy móc, thiết bị cần đầu tư cho quán và dự trù ngân sách cần có để mua nó. Thông thường, tổng chi phí đầu tư các loại máy móc hỗ trợ trong quán cafe dao động từ 30 triệu đến 100 triệu tùy chất lượng máy. Nếu không có đủ tiền, các bạn có thể cân nhắc những loại máy móc thực sự quan trọng; và bổ sung sau. Trong trường hợp bạn chỉ muốn mở quán cafe theo phong cách truyền thống: pha cafe phin, ghi order, tính tiền thủ công cho khách, các bạn không cần quan tâm đến vấn đề này.

Bước 9: Thiết kế, trang trí không gian quán cafe

Không gian quán cafe là yếu tố thu hút khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại sau này. Cách thiết kế, bài trí, tạo không gian trong quán sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn phục vụ. Đó có thể là phong cách Retro, hoài cổ hay hiện đại, sáng tạo, gần gũi với thiên nhiên,… Hãy dựa vào những nghiên cứu về khách hàng ở mục 1 để hiểu thị hiếu, sở thích của khách hàng mục tiêu; và thiết kế cửa hàng phù hợp với họ.

Các yếu tố mà bạn cần xem xét khi thiết kế quán cafe bao gồm các công việc như sắp xếp vị trí; công năng của từng khu vực; lựa chọn màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất cho quán, thiết kế, lắp đặt bảng hiệu, trang trí không gian quán,….

Theo quan sát của mình, để thu hút khách hàng, hầu hết các bạn trẻ khi mở quán cafe đều dành phần lớn chi phí vào việc thiết kế không gian quán cafe. Tuy nhiên, theo quan điểm của mình, cách làm này không mang lại nhiều hiệu quả mà còn khiến bạn thâm hụt vốn nhanh chóng. Khi dồn quá nhiều tiền vào việc thiết kế quán, vô hình chung lượng vốn cho các hạng mục thuê nhà, vận hành, tiếp thị quán sẽ giảm; và bạn sẽ khó lòng xoay sở, duy trì hoạt động quán sau này.

Với vấn đề này, kinh nghiệm mở quán cafe của mình là các bạn nên thuê thiết kế quán cafe từ đơn vị thiết kế chuyên nghiệp; chi phí khoảng 100k/m2 (quán diện tích khoảng 50m2 cũng hết có 5 triệu thôi).

Bước 10: Lên ý tưởng thiết kế manu cho quán cafe

Thực đơn (manu) cần thể hiện tầm nhìn và chủ đề của quán. Để lên ý tưởng thiết kế manu cho quán cafe; các bạn cần quan tâm đến các yếu tố về vị trí; cách sắp xếp các loại đồ uống phụ vụ, cách lựa chọn hình ảnh thực phẩm, màu sắc, font chữ, các đoạn mô tả sản phẩm, giá cả chi tiết,…

Để tiết kiệm chi phí, các bạn có thể tự chụp ảnh sản phẩm, thiết kế manu quán cafe cho riêng mình. Nếu biết nhiều về đồ họa, các bạn có thể sử dụng các công cụ thiết kế chuyên nghiệp như Inlustrator, Photoshop,… Nếu không chuyên, các bạn có thể thiết kế bằng công cụ trực tuyến Canva. Sau khi thiết kế bản mềm, đừng quên tham khảo ý kiến của bạn bè, những người có kinh nghiệm mở quán cà phê; và điều chỉnh lại thật đẹp, chuyên nghiệp bạn nhé!

Bước 11: Thuê nhân viên 

Trước đây, khi xin ý kiến chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe mở quán cafe từ những anh chị đi trước; mình đều nhận được ý kiến rằng hãy tìm đúng người. Với trình độ nhận thức của mình lúc trước, mình không nhận thức được sự quan trọng của vấn đề này. Với mình, chỉ cần nhân viên có kinh nghiệm, giá thuê rẻ là OK rồi. Nhưng thực tế thì không phải vậy, thái độ phục vụ mới quyết định tất cả.

Tính đặc thù của công việc kinh doanh quán cafe nằm ở chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Vì thế, để có thể xây dựng thiện cảm cho khách hàng, khiến họ hài lòng, bạn cần phải tạo dựng một quy trình chuẩn chung về dịch vụ khách hàng cho nhân viên, từ cách chào hỏi, giới thiệu đồ uống cho khách đến việc phục vụ, giải đáp thắc mắc,… cho họ.

Trong giai đoạn đầu mở quán, bạn có thể tìm, thuê nhân viên có kinh nghiệm pha chế, phục vụ để làm việc. Tuy nhiên, về lâu dài, bạn cần tìm kiếm, đào tạo những nhân viên có thái độ phục vụ tốt nhất. Kinh nghiệm để mở quán cafe bình dân, cao cấp: Tùy theo quy mô, tình hình kinh doanh của quán, các bạn có thể thuê nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian (theo giờ). Chi phí thuê nhân viên phục vụ cũng không quá cao; dao động từ 5-7 triệu/tháng cho nhân viên làm việc toàn thời gian và từ 12k – 15k/ giờ cho nhân viên làm việc theo giờ.

Bước 12: Lên kế hoạch tiếp thị kinh doanh quán cà phê

Để nhanh chóng xây dựng mạng lưới kinh doanh của mình; bạn cần xây dựng kế hoạch truyền thông; tiếp thị quán cafe khoảng 1 tháng trước khi khai trương. Hãy sử dụng các công cụ truyền thông trực tuyến như Google map, Facebook, Instagram, Now, Foody,…, hoặc các mối quan hệ bên ngoài của mình để giới thiệu, tiếp thị về quán.

Một vài chương trình marketing mà bạn có thể sử dụng để quảng bá quán cafe của mình là tiếp thị tại điểm bán, khuyến mãi, sử dụng hình ảnh, video để kích thích sự tương tác từ khách hàng, khuyến khích họ checkin, tương tác, review quán trên MXH để nhận quà tặng,..

Bước 13: Vốn

Vốn là yếu tố đầu tiên cũng là quan trọng nhất để duy trì hoạt động của cửa hàng. Quy mô cửa hàng khác nhau thì nguồn vốn cần chuẩn bị khác nhau. Nguồn vốn bạn có bao nhiêu sẽ quyết định quy mô cửa hàng như thế nào. Bạn không thể mang trong mình một khoản nợ lớn khi cửa hàng chưa đi vào hoạt động. Và bạn cũng chưa biết thu nhập trung bình mỗi ngày của quán là bao nhiêu. Như vậy khả năng cửa hàng của bạn sẽ phá sản sớm vì không đủ chi phí để duy trì cửa hàng cho đến khi có lợi nhuận.

Bước 13: Vốn

Bạn cần có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hợp lý. Vừa tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cửa hàng; và nguồn nguyên liệu. Một kế hoạch rõ ràng giúp bạn nắm được các khoản thu chi; cái nào cần cái nào nên bỏ, khoản nào cần bổ sung, khoản nào cần phải cắt giảm. Vốn được sử dụng hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư; và có thêm nhiều vốn hơn để chi trả cho các chi phí của quán cà phê khi chính thức đi vào hoạt động.

Bước 14: Vận hành kinh doanh quán cà phê

Thời gian đầu quán cà phê đi vào hoạt động, bạn cần giám sát mọi hoạt động của quán. Để có thể nhanh chóng điều chỉnh những vấn đề gây khó khăn trong việc phục vụ khách hàng. Hoặc điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Hãy tham khảo ý kiến của khách hàng để điều chỉnh menu đồ uống; điều chỉnh thái độ nhân viên phục vụ…

Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi tất cả nhiều khách hàng góp ý; bạn cần xử lý vấn đề một cách tinh tế mà không làm mất đi sự đặc trưng của quán.

Kết luận

Tóm lại, mở quán cafe không phải là công việc nhẹ nhàng, lương cao như nhiều người vẫn nghĩ. Ngay từ khi bắt đầu kinh doanh, có hàng tá các khó khăn mà bạn sẽ gặp phải như thiếu vốn; phải làm việc nhiều giờ (trung bình 12h/ngày), quán vắng khách; kinh doanh lỗ ngay từ những tháng đầu tiên,… Vì thế, nếu đã lựa chọn khởi nghiệp bằng mở quán cafe. Bạn cần tham khảo những kinh nghiệm mở quán cafe trong bài viết này; và chuẩn bị tâm lý vững vàng để đối mặt với những khó khăn, thử thách sắp tới.

Giống như mở quán cafe, kinh doanh trà sữa cũng là lĩnh vực kinh doanh “thời thượng”; có hiệu suất sinh lời cao; được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh có lãi, trụ vững trên thị trường; các bạn cần nghiên cứu kinh nghiệm mở quán trà sữa thành công của chúng tôi; và tìm hướng đi riêng cho mình. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: codon.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.