Làm sao để build link với blog comment hiệu quả?

mất:12 phút, 45 giây để đọc.

Đã bao giờ mọi người cảm thấy nhàm chán và thất vọng khi lặp đi lặp lại các phương pháp xây dựng link giống nhau (link diễn đàn hoặc đi blog comment) ngày này qua ngày khác? Tôi chắc rằng 90% bạn nghĩ rằng đây là một công việc rất nhàm chán. Và tất nhiên bạn biết rằng điều này sẽ không mang lại nhiều hiệu quả cho dự án SEO của bạn. Vậy tại sao bạn lại bế tắc như vậy và tại sao chúng ta vẫn phải làm các công việc này? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề trên ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải biết vấn đề này?

 • Bạn quá lười tìm hiểu, quá lười để làm quen với cái mới.
 • Bạn chỉ thích những phương pháp dễ làm, dễ lấy link.

Backlink từ các diễn đàn có đặc điểm chung là rất dễ để lấy được. Chỉ cần đăng ký một tài khoản, post bài và chèn link, quá đơn giản đúng không? Đúng, nó quá đơn giản tới nỗi bạn chỉ cần chỉ dạy một đứa trẻ vài bước đơn giản là nó cũng có thể làm được. Bạn thì đang thực hiện công việc như một con robot, ngày này qua ngày khác, đối thủ của bạn cũng vậy.

Nói không ngoa, chứ 10 website Việt Nam đang được SEO; thì chắc 9-10 site toàn đi link forum, theo đúng tính chất spam (đừng cãi, bạn có phủ nhận rằng; bạn viết 1 bài blog và copy paste y nguyên; hoặc spin rồi post lên hàng chục diễn đàn khác không?). Tất nhiên, mình cũng biết rằng có rất nhiều bạn chỉ cần đi link diễn đàn mà vẫn top. Nhưng bạn có chắc rằng nó an toàn về sau khi các diễn đàn; đang bị Big G soi xét và sẵn sàng cho 1 vé ra đảo bất cứ lúc nào không?

Và mục đích của mình ngày hôm nay là chia sẻ với các bạn một phương pháp đi link khác. Nó không mới cũng không cũ; và chắc hẳn cũng chẳng phải ai làm SEO web là gì cũng biết và thành thạo. Đó là BLOG COMMENT

Khái niệm về blog comment 

Đơn giản đó là việc bạn để lại comment của mình về 1 bài viết trên một blog nào đó. Giao diện của khu vực comment sẽ như thế này đây. Để gửi 1 comment blog, bạn cần điền Tên, Nội dung Comment, Email là bắt buộc. Ngoài ra bạn có thể điền link dẫn đến Website của mình, đây chính là phần chúng ta dùng để lấy backlink blog comment với anchor text chính là Tên bạn sử dụng ở ô Name.

Khái niệm về blog comment 

Có rất nhiều hướng trong cách làm blog comment, có thể là dùng các tool auto như GSA, Senuke..v.v nhưng mình chắc chắn một điều là khi sử dụng tool, bạn sẽ không thể có được những link chất lượng, mà chủ yếu là từ những site spam, chất lượng kém. WordPress giờ đây không còn là WP của vài năm về trước. WP hiện nay có cơ chế ngăn chặn spam rất rất tốt.

Blog comment được tạo ra để làm gì?

Có rất nhiều mục đích khi bạn bắt đầu thực hiện một chiến dịch blog comment. Dưới đây là 4 yếu tố tích cực chính của blog comment :

 •  Đa dạng anchor text, đa dạng Ref domain
 • Cân bằng tỉ lệ link dof/nof
 •  Tăng trust của site bạn trong mắt Big G
 • Tăng thứ hạng từ khóa của bạn qua việc tăng sự liên quan (Comment backlink từ những trang cùng lĩnh vực)

Bài viết này hướng tới WHITE HAT Blog Comment nhiều hơn. Có nghĩa bạn sẽ làm hoàn toàn bằng tay, vì vậy sẽ rất tốn công để nhận về một link. Tất nhiên, khó mới chất. Một số Google Dork để tìm kiếm blog comment với cú pháp: Keyword + “dork”

Bạn nên comment blog vào những blog liên quan, vì vậy nên dịch keyword mà bạn đang SEO sang tiếng Anh và search google keyword tiếng anh + “dork”. Hoặc topic + “dork”. Topic ở đây là chủ đề bao trùm lên nội dung website của bạn, ví dụ site về bán rau củ thì topic sẽ là “làm vườn” hoặc “nấu ăn” hoặc “sức khỏe” chẳng hạn.

Bạn cũng có thể hoàn toàn tìm được blog Tiếng Việt để comment nhé. Không nhất thiết là phải blog tiếng anh.

“Add New Comment”

“add a comment”

“Leave a comment”

‘Leave a Reply’ ‘Name “(required)”‘ ‘Mail (will not be published) “(required)”‘ ‘Website’

“Reply or Comment”

“Post new comment”

“Add Comment”

“Write a comment” “respond to post”

“Leave a Reply”

“Comments (You may use HTML tags for style)”

“Post a Comment:”

“Comments: (You may use HTML tags for style)”

“Leave a new comment”

“Comment on the Post”

“Enter your comment:”

“Comments on this entry:”“post a comment”

“Notify me when new comments are posted”

“Notify me of followup comments via e-mail”

“Enter this code to prove you are not a robot:”

“Post Comment”

Comment blog để mang lại hiệu quả cao ?

Như mình đã gợi ý, hãy đi comment blog với mục đích chính là: tham gia thảo luận về lĩnh vực bạn quan tâm; có thể cùng hoặc khác lĩnh vực website của bạn đều ko sao; miễn là bạn muốn thảo luận, bình luận hoặc đặt câu hỏi về vấn đề đó, và hãy gạt hoàn toàn mục đích xây dựng backlink sang 1 bên.

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng mối quan hệ giữa các blogger; để có được nhiều liên kết chất lượng hơn; vì tác dụng về mặt tín hiệu SEO của blog comment rất ít; mà bạn vận dụng sai mục đích, chỉ chăm chỉ cày comment để có link trỏ về website; thì sớm muộn gì trang web của bạn cũng được google để ý.

Và cuối cùng, tuyệt đối không sử dụng bất cứ tools gì để tự động comment tạo backlink, điều này không khác gì bạn đang hét to với Google : “tao đi tạo backlink nè, giết tao đi”. Thay vì đưa blog comment vào chiến thuật xây dựng backlink thì bạn hãy đưa blog comment vào việc đi xây dựng mối quan hệ, xây dựng độ hoạt náo của bạn để có được thiện cảm từ các độc giả ở blog khác và mang về 1 ít traffic 1 cách tự nhiên nhất có thể sẽ tốt hơn.

Những điều cần lưu ý trước khi build link với blog comment

Không ẩn danh hoặc dùng tên giả để comment blog 

Lưu ý đầu tiên bạn cần ghi nhớ là luôn sử dụng TÊN THẬT khi comment, tuyệt đối không thêm keyword vào mục tên. 

Không ẩn danh hoặc dùng tên giả để tạo blog comment

Thuật toán Google ngày càng thông minh, nó hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là link “cố ý” và đâu là link “tự nhiên”.  Vì thế, việc sử dụng tên thật khi bình luận trên các bài blog không chỉ tạo sự tin tưởng cho chủ blog mà còn giúp bạn tránh hình phạt từ Google. 

Chú ý comment  trỏ link về trang chủ

Nếu có mong muốn thả link website vào mục comment với mục đích giới thiệu cho chủ blog và cộng đồng biết bạn là ai, đến từ doanh nghiệp nào và mang lại lợi ích gì thì tốt hơn hết bạn nên trỏ link về trang chủ website của mình. Tránh dẫn link về trang con hoặc các bài viết khác vì Google sẽ dễ dàng phát hiện ra và nhận định đây là hành động cố tình tạo backlink thông qua Blog comment. 

Tránh để link trong comment 

Chèn link vào phần nội dung comment là một trong những điều tối kỵ khi bình luận trên các bài blog. Làm vậy chẳng khác nào bạn tự khai mình comment để lấy backlink về website.

Trong trường hợp muốn mở rộng ý tưởng về chủ đề bài viết đang đề cập tới thông qua nguồn một bài viết nào đó từ trang web của bạn, hãy để nguyên link trần (URL gốc), tuyệt đối đừng chèn vào bất kỳ từ khóa nào. 

Hiện nay, hầu hết các website/ blog lớn đều ẩn đi chức năng chèn link vào từ khóa trong mục comment. Nếu muốn chèn, bạn phải phải sử dụng 1 mã code tùy vào mã nguồn của website đó. Song, việc này vừa phức tạp lại vừa có nguy cơ cao bị Google phạt nếu chẳng may phát hiện ra. 

Comment không cùng lĩnh vực 

Nếu không quan tâm tới vấn đề xây dựng backlink, bạn hoàn toàn có quyền comment, hỏi han kiến thức trên các blog/website không cùng chuyên ngành. 

Chẳng hạn website của bạn chuyên về SEO , bạn đang cần trau dồi kiến thức về du lịch, thể thao, bạn có thể tìm blog về các chủ đề ấy để tham gia thảo luận với các blogger khác, miễn là bạn thật sự muốn tìm hiểu về vấn đề đó. 

Comment sau khi đã tìm hiểu nội dung lẫn tác giả

Tất nhiên, chẳng ai đi vào nhà khách mà lại không chào hỏi khách. Trước khi comment vào bất kỳ một bài blog nào đó; hãy tìm hiểu qua về chủ blog là ai, tên gì và gửi lời chào đến họ ở đầu mỗi comment. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đọc kỹ bài viết và rút ra nội dung chính của bài; trước khi comment để biết nó đang viết về chủ đề gì? Mục đích hướng tới ra sao?

Từ đó, bạn tìm cách bình luận sao cho liên quan nhất tới nội dung bài viết. Có thể là lời khen, đặt một câu hỏi,… tỉ lệ được chủ blog chấp thuận sẽ rất cao.

 • Setup Gravatar đầy đủ. Luôn sử dụng TÊN THẬT khi comment, tuyệt đối không điền keyword vào phần Name. Việc này nó sẽ tạo cho chủ blog một sự tin tưởng nhất định.
 • Không chèn link vào phần nội dung comment vì chả khác nào mọi người bảo với thằng chủ blog là bố mày đang SEO, bố comment blog để lấy link nè.
 • Đọc qua bài viết trước khi comment, nếu không rành tiếng anh, bạn có thể dùng google translate dịch qua bài, đọc và rút ra nội dung chính của bài viết xem nó viết về cái gì.

Bạn không thể comment với nội dung “Con chó nhà mày đẹp trai vl” trong khi bài viết của nó nói về “Cách để thiến một con mèo đực”. Mình thề là nó sẽ bấm ngay nút xóa thậm trí cho vào mục spam.

 • Bạn cần comment sao cho liên quan nhất tới nội dung bài viết. Có thể là lời khen, đặt một câu hỏi .v.v. tỉ lệ được chủ blog nó chấp thuận là rất cao. Sử dụng các từ mang hơi hướng cá nhân như: I think, In my opinion..
 • Có thể sử dụng Grammarly để check lỗi sai trước khi gửi comment.
 • Tìm hiểu qua về chủ blog là ai, tên là gì và gửi lời chào đến họ ở đầu mỗi comment

Đánh giá website chất lượng dựa trên những tiêu chí nào?

 • Website đó nên là 1 real blog, nghĩa là blog đó lập ra không phải để làm vệ tinh SEO cho web khác.
 • Có các chỉ số DA, TF không quá thấp ( Chỉ cần > 10 là được rồi)
 • Các comment hiện tại trên blog đó đa số đều đáp ứng những CHÚ Ý mình nói ở trên. Nếu thấy comment blog đa số đều là spam thì bỏ qua ngay nhé.
 • Website ít nhất cũng cùng lĩnh vực của bạn. Vd : website GTV SEO là một web về seo (Search Engine Optimization). Bạn chỉ cần lấy link từ những trang nói về digital marketing cũng đủ để có ảnh hưởng tích cực tới website bạn rồi.

Phía trên là phần Mindset (tư tưởng) bạn cần biết trước khi sử dụng phương pháp này.

Còn tiếp theo, sẽ là phần thực hành. Nó ảnh hưởng lớn tới chất lượng backlink bạn sẽ nhận về. Không phải cứ bạ thấy bài viết nào trên site là bạn nhảy vào comment ngay bài viết đó. Mà chúng ta cần làm việc một cách thật hiệu quả và thông minh.

Đây là một số thủ thuật nhỏ mà mình tự nghĩ ra; giúp mọi người chọn ra được những bài viết ngon nhất trên blog đó.

Chọn ra bài viết có nhiều tương tác MXH nhất bằng Buzzsumo

Đầu tiên bạn truy cập vào trang chủ của Buzzsumo tại đây. Tiếp theo, bạn điền chính xác domain blog mà bạn chuẩn bị comment vào và ấn enter hoặc click chuột vào nút Go!

Những bài viết được chia sẻ nhiều nhất sẽ hiện ra, ví dụ ở đây, tôi lấy website Seotop làm điển hình! Như bạn thấy đó, nó sẽ hiển thị tên bài viết, ngày đăng, người đăng và số lượt chia sẻ trên FB, Twitter, Pinterest, G+ một cách chính xác.

Buzzsumo

Dùng Ahrefs tìm bài viết trên blog có nhiều backlink trỏ về nhất 

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ Ahrefs tại đây. Và nhập domain vào và nhấn enter.

Tiếp theo, nhìn xuống dưới góc trái màn hình, tìm phần Best By Links và click vào.

Các bài viết có nhiều backlink trỏ về nhất sẽ hiện ra:

Dùng Ahrefs

Tiếp theo là 1 thủ thuật nhỏ nữa.

Chọn ra những bài viết có PA cao nhất bằng cách sử dụng Moz

Các bạn truy cập vào công cụ Open Site Explore của Moz bằng link này. Và tất nhiên là điền domain vào và nhấn enter, sau đó tìm phần Top Page bên trái màn hình và click vào. Bạn nên đăng ký 1 tài khoản (miễn phí) để hiển thị được nhiều hơn.Vì là tài khoản miễn phí nên nó bị giới hạn khá nhiều thứ, tuy nhiên vẫn khá ok 

sử dụng Moz

Như vậy là chỉ với vài thủ thuật nhỏ vô cùng đơn giản các bạn đã có thể tìm ra được nhưng bài viết đáng để comment và có chất lượng tốt nhất rồi. Tuy nhiên, các bài này khá hot nên sẽ có khá nhiều comment của độc giả. Từ đó khả năng link out sẽ khá lớn. Bù lại, những bài viết này lại hút rất nhiều traffic và tương tác rất cao. Tất nhiên là vẫn cực kỳ chất lượng.

Tóm lại

Mỗi ngày bạn nên đặt mục tiêu cho mình, có thể là 5 comment 1 ngày. Hoặc cũng có thể là 10, 20, 30 thậm chí là nhiều hơn nếu bạn có khả năng. Tuy nhiên, thay vì đặt mục tiêu số lượng, bạn nên quan tâm tới chất lượng blog comment của bạn. 5 comment hay, chăm chút và thuyết phục sẽ có tỉ lệ được chấp thuận cao hơn. Nếu so với 10 comment hời hợt, theo kiểu chạy đua với số lượng. Đúng chứ?

Chúc mọi người thành công, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Nguồn: gtvseo.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.